Covid-19 – Sốt sau tiêm vaccine ở trẻ và cách xử trí cho bố mẹ

Khi trẻ có biểu hiện sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cha mẹ nên làm gì

Thông thường sau khi tiêm phòng COVID-19 ở một số bé sẽ có thể đau tại chỗ tiêm và lên cơn sốt, bố mẹ không cần phải quá lo lắng vì đây chỉ là phản ứng bình thường khi cơ thể đáp ứng miễn dich với vaccine mà thôi. Tình trạng này sẽ tự hết sau một thời gian theo dõi.

sốt sau covid ở trẻ emTrong trường hợp trẻ sốt nhẹ, theo dõi nhiệt độ và sử dụng phương pháp hạ nhiệt không dùng thuốc (mặc quần áo thoáng mát, lau người trẻ bằng nước ấm, uống nhiều nước…). Trường hợp nhiệt độ cơ thể trẻ trên 38,5 độ C, kết hợp dùng chung thuốc paracetamol với liều 10-15mg/kg/lần (cứ 1kg cân nằng thì dùng 10-15mg thuốc paracetamol cho 1 lần uống), mỗi lần uống cách nhau 4-6 tiếng.
Đồng thời có thể cho trẻ uống bổ sung dung dịch bù nước điện giải Oresol, tùy độ tuổi mà pha thể tích theo hướng dẫn sử dụng phù hợp, có thể kết hợp thêm các loại vitamin và khoáng chất khác phù hợp với từng độ tuổi của trẻ để tăng sức đề kháng.
Bên cạnh việc theo dõi và sử dụng thuốc thì nên cho trẻ ăn uống đầy đủ với một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, chế độ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như sữa, cháo, sữa chua…, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Ngoài ra cũng chú ý vệ sinh cá nhân (thân thể, răng miệng, tai-mũi-họng…) đầy đủ thì cũng nên đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng khí.
Khi có dấu hiệu sốt sau tiêm Coivd-19, nên cho trẻ nghỉ ngơi đủ giấc, ăn uống hợp lý, vận động cơ thể thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng, nên hướng dẫn trẻ các bài tập hít thở để tăng sức bền cho cơ thể, tăng cường lưu thông tuần hoàn. Ở nhà không cần thiết phải cho trẻ đeo khẩu trang liên tục tránh tình trạng khó thở.
Dạng bào chế paracetamol và những lưu ý sau tiêm
Trên thị trường hiện nay dạng bào chế paracetamol rất đa dạng, cha mẹ có nhiều sự lựa chọn để phù hợp hơn với trẻ
  • Thuốc dùng đường uống:

hạ sốt hapacol dạng gói ở trẻ hạ sốt efferalgan dạng gói hạ sốt decolgen dạng siro
Dạng đường uống có nhiều loại như thuốc viên, dạng bột, dạng siro… tùy từng trẻ mà cha mẹ có những lựa chọn phù hợp. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để dùng đúng liều lượng khuyến cáo.

  • Thuốc đặt hậu môn:

covid-19 và thuốc hạ sốt efferalgan đặt hậu môn

Phù hợp với trẻ gặp vấn đề về dường uống, bị nôn ói. Cha mẹ cần vệ sinh tay thật sạch, nên cho trẻ đi vệ sinh trước khi đặt thuốc vào hậu môn.
Bóp nhẹ để kiểm tra tình trạng viên thuốc, thuốc bị mềm ko đủ để nhét hậu môn thì có thể cho viên thuốc (chưa tháo vỏ) ngâm nước lạnh hoặc để ngăn mát tủ lạnh vài phút.
Đặt trẻ nằm nghiêng một bên gập gối vào bụng, nhẹ nhàng đưa viên thuốc vào hậu môn trẻ, lưu ý đưa đầu nhỏ của viên thuốc vào trước. Sau đó khép và giữ 2 nếp mông trẻ trong khoảng 2-3 phút, giữ trẻ nằm yên trong vòng 10 phút để tránh viên thuốc không rơi ra ngoài.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ:

  • Cha mẹ tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc khác cho trẻ (kháng sinh, kháng viêm…).
  • Cẩn trọng trong việc cho trẻ uống thuốc, tuyệt đối tránh kết hợp các loại thuốc hạ sốt với nhau gây quá liều (paracetamol, aspirin, ibuprofen…).
  • Paracetamol còn có tên khác là Acetaminophen, chú ý tránh cho trẻ uống quá liều.
  • Không cho trẻ uống thuốc người lớn.
  • Sau khi trẻ tiêm phòng Covid-19, nên để trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm, đặc biệt đối với trẻ có cơ địa dị ứng. Sau khi về nhà, nên có người túc trực theo dõi trong 72 tiếng sau tiêm.